Thịt heo ăn chuối làm món gì ngon
Thịt heo ăn chuối có béo không?
Với một loại thịt thượng hạng, nhiều dưỡng chất như vậy thì ăn thịt heo ăn chuối có béo không ắt hẳn là câu hỏi nhiều chị em quan tâm. Thịt "heo ăn chuối" có tỉ lệ mỡ vừa phải khoảng 2 - 2,5cm. Lớp mỡ dính chặt vào phần nạc, đủ độ ngọt và thơm nhưng cũng không bị khô như thịt heo siêu nạc. Bapi cam kết tiêu chuẩn 3 KHÔNG 5 TỐT:
-
3 KHÔNG - Không kháng sinh - Không đạm động vật - Không tăng trọng
-
5 TỐT - Thức ăn tốt - Chăn nuôi tốt - Giết mổ tốt - Phân phối tốt - Phục vụ tốt
Với quy trình chăn nuôi chuẩn hữu cơ, kiểm soát đầu vào và đầu ra chặt chẽ như vậy thì heo bapi đem lại giá trị dinh dưỡng vô cùng cao, đảm bảo sức khoẻ cho người dùng. 100gr thịt chứa 29 gram protein, lượng chất béo chiếm 6/100 gram. Khi chế biến thì hàm lượng này sẽ giảm đi. Vì vậy, những bạn đang trong chế độ giảm cân có thể chọn những loại thịt ít mỡ hơn của heo Bapi như: thăn chuột, nạc dăm và hạn chế chế biến cùng dầu hoặc mỡ là được.
Thịt heo ăn chuối làm món gì ngon?
Thịt heo ăn chuối cuốn bánh tráng rau sống
Đây ắt hẳn là món tủ của rất nhiều chị em Đà Nẵng rồi. Với tỉ lệ mỡ vừa phải khoảng 2-2,5cm, lớp mỡ dính chắc vào phần nạc thì "heo ăn chuối" rất thích hợp cho món này.
Nguyên liệu:
-
Thịt heo: Người miền Trung thường chọn phần mông hoặc ba chỉ của heo cỏ để luộc vì da mỏng, ít mỡ, thịt dày.
-
Bánh tráng mỏng dùng để cuốn ngoài.
-
Lá mì (bánh phở) dùng để cuốn bên trong.
-
Rau sống các loại: Xà lách, chuối chát, rau thơm, khế chua, dưa leo, giá, rau cần cạn, bắp chuối bào, hành lá.
-
Mắm nêm.
-
Và không thể thiếu các đồ ăn kèm: bánh tráng mè trắng nướng, đồ chua, bún (nếu muốn).
Cách làm:
-
Bó thịt (nếu bạn muốn đẹp mắt): Dùng dây lạc hoặc chỉ sợi bông quấn tròn khối thịt lại (phần da heo ở phía ngoài). Gói thịt vào vải mùng, hoặc màng bao thực phẩm, bỏ kĩ trước khi luộc, hấp để định hình.
-
Luộc hoặc hấp thịt: Luộc thịt từ nước lạnh, lượng nước vừa ngập thịt, thêm muối, luộc lửa vừa
-
Cuốn: Lấy bánh tráng mỏng dán vào lá mì, cho lên trên rau, của quả và thịt rồi cuốn lại.
-
Chấm mắm nêm và thưởng thức.
Thịt heo ăn chuối quay giòn da
Nguyên liệu:
- Thịt ba chỉ
- Gia vị: muối, tiêu, bột ngũ vị hương, bột tỏi, đường, nước tương, giấm, và không thể thiếu 1 thìa rượu trắng.
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế thịt heo
Thịt heo các bạn lóc bỏ xương và mỡ thừa sau đó đem rửa với dung dịch nước ấm pha với 4 muỗng canh giấm và 4 muỗng canh muối.
Trong quá trình rửa các bạn dùng dao cạo sạch lớp da, lưu ý nhẹ tay tránh làm rách da heo để da được nổ giòn đều hơn.
Rửa lại bằng nước sạch 2 lần và dùng khăn ăn thấm để miếng thịt được khô ráo hoàn toàn.
Dùng dao khứa trên phần thịt khoảng 1-2 cm để khi ướp thịt sẽ thấm đều gia vị hơn.
Bước 2 Ướp gia vị
Pha hỗn hợp bột khô gồm: 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê bột tỏi, 1/2 muỗng cà phê bột ớt, 1/2 muỗng cà phê bột gừng, 1/2 muỗng cà phê ngũ vị hương và 1 muỗng cà phê tiêu.
Sau đó, dùng bao tay thoa gia vị thật kỹ lên mặt dưới và các mặt bên của miếng thịt, không thoa lên phần da.
Tiếp tục pha hỗn hợp gồm: 1/2 viên chao, 1/2 muỗng canh tương ăn phở, 1/2 muỗng canh nước tương và 1 muỗng cà phê dầu hào.
Trộn đều cho chao được nhuyễn và thoa hỗn hợp lên các mặt của miếng thịt trừ phần da và để thấm gia vị từ 5-10 phút. Hỗn hợp này không bắt buộc tuy nhiên nếu các bạn muốn món ăn được đậm vị, giòn rụm giống như ngoài hàng thì nên áp dụng nhé!
Đun 1 nồi nước sôi để luộc thịt trong vòng 20 phút. Không để nước ngập lên phần da.
Dùng 1 cây nĩa hoặc 1 bó xiên thịt nướng đâm lên phần da heo, cách này giúp da heo khi nướng sẽ nổ giòn hơn.
Bước 3: Nướng thịt
Pha hỗn hợp gồm: 1 muỗng canh giấm, 1/2 muỗng cà phê bột nở (baking soda), 1/2 muỗng cà phê muối. Trộn đều hỗn hợp và quét lên phần da heo. Lưu ý cần thấm cho da thật khô rồi mới quét lên.
Làm nóng lò với chế độ lửa trên và dưới ở 200°C trong 10 phút.
Để miếng thịt lên vỉ nướng và cho vào lò nướng ở 200°C trong 20 phút.
Sau 20 phút, lấy khay ra và tiếp tục quét hỗn hợp giấm - bột nở - baking soda lên phần da và nướng tiếp ở 230°C trong 10 phút hoặc đến khi da nổ phồng đều rồi tắt lò.
Thái heo quay thành từng miếng vừa ăn. Có thể ăn kèm với bánh hỏi, rau sống và nước mắm chua ngọt là đã có một bữa ăn tuyệt vời rồi.
Thịt heo ăn chuối gỏi hoa chuối
Nguyên liệu:
- 200g thịt ba chỉ
- 1 bắp chuối
- Rau thơm, lạc rang
- Gia vị gồm có chanh, tỏi, ớt, muối, đường, nước mắm
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế
Bắp chuối xắt mỏng, vừa xắt vừa ngâm ngay phần bắp chuối vào chậu nước sạch đã được pha muối cùng chút nước cốt chanh để không bị thâm lại.
Lạc rang vừa chín rồi đem đi ủ để lạc được giòn.
Bước 2: Luộc thịt
Thịt ba chỉ mua về rửa sạch rồi đem luộc chín. Khi luộc các nàng cho thêm 1 củ hành khô đập dập vào thì thịt sẽ thơm hơn, 1 chút muối để thịt có vị đậm đà hơn. Luộc đến khi thịt chín tới thì tắt bếp, để trên bếp tầm 5 phút thì thịt vớt ra cho ngay bát nước đá lạnh chừng 3 phút để thịt giòn và trắng hơn. Sau đó các bạn đem đi thái thịt thành miếng vừa ăn.
Bước 3: Chế gia vị
Nước mắm chua ngọt để trộn nộm cũng cần được pha chế sao cho hương vị thơm ngon nhất. Công thức như sau: 2 muỗng nước mắm; 1 muỗng đường; 1 muỗng nước cốt chanh; 1 muỗng tỏi ớt.
Bước 4: Trộn gỏi
Lần lượt cho thịt ba chỉ, bắp chuối vào cùng với nhau, trộn đều tay để các nguyên liệu trên thấm vào thịt, giúp cho thịt thêm đậm đà. Công đoạn tiếp theo bạn nhớ cho một ít rau thơm và lạc rang đã giã nhỏ để tăng thêm mùi vị hấp dẫn.
Trên đây là một số gợi ý các món ngon làm từ thịt "heo ăn chuối". Viettromart hy vọng có thể đồng hành cùng bữa cơm các gia đình Việt, vì sức khoẻ cộng đồng của người Việt Nam.